Đau nhức xương khớp là bệnh không tránh khỏi khi tuổi tác ngày càng cao. Thời tiết
thay đổi nhất là vào mùa lạnh, thì những cơn đau nhức lại hành hạ người bệnh. Với 7 loại thực phẩm tốt cho hệ cơ xương khớp được chia sẻ cùng bài viết sau đây kết hợp với việc điều trị bằng thuốc Đông y sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp rất hiệu quả.
7 loại thực phẩm tốt cho hệ cơ xương khớp.
1. Sữa và thức ăn chế biến từ sữa.
Sữa là nguồn đồ ăn ưu tiền bậc nhất
trong những thức ăn phòng chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe bởi trong sữa
có nhiều canxi, bộ phận cấu thành xương. Còn nếu như không uống sữa tươi có
thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, sữa bò. Trong một hộp sữa chua với hàm
lượng canxi tương đồng với một cốc sữa 250ml. Một miếng pho mát 30g cũng chứa
lượng canxi tương thích. Còn 1 ly sữa bò chứa khoảng 270mg canxi. Nếu lo lắng
về lượng đường trong sữa & một số chế phẩm từ sữa, bạn nên chọn lựa các sản
phẩm ít đường hoặc không đường.
2. Nấm mộc nhĩ.
Nấm mộc nhĩ là thực phẩm giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.
Nấm hương được ca tụng là vua của các
loại nấm có tác dụng chống bệnh viêm, chữ trị suy nhược cơ thể,
chứng tê bại tay chân. Nấm hương bổ sung lượng vitamin D2, ngăn
ngừa bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. nấm hương mộc nhĩ dễ phối kết hợp
trong các đồ ăn hằng ngày, phối hợp bằng mộc nhĩ, súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ,
để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ là ngon mà còn có khả năng chống bệnh lão hóa khớp. Cà rốt và ớt cực kỳ giàu vitamin A & E, hai nhân
tố quan trọng để đảm bảo an toàn bao quanh khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K & C, giúp xương khớp chắc khỏe.
3. Rau xanh và 1 vài loại hoa quả.
Những loại trái cây hiệu quả cho
những người bị đau khớp như đu đủ, dứa, chanh, bưởi. 1 vài loại trái cây này
cung ứng men kháng khuẩn và vitamin C, một loại trái cây cũng có công dụng tốt cho bệnh xương khớp nên kể đến chuối. Chuối với lượng trytophan & serotonin cao, nhất là kali - chất điện phân phòng tránh
mất canxi của khung xương. Mỗi ngày nên ăn vài trái chuối sẽ rất tốt.
Ngoài ra, bắp cải rất tốt cho người bệnh xương khớp. Bắp cải giầu vitamn K giúp tăng
cường tỷ lệ xương & phòng ngừa sự rạn nứt xương hông. 100g bắp cải mang lại
0,2mg vitamin K trong những lúc lượng vitamin K hàng ngày buộc phải nạp vào cơ thể là 0,03-1mg. Nếu không muốn ăn bắp cải, bạn có thể thay thế với cải
thìa, cải xanh, cải xoăn...
4. Một số loại gia vị.
Ớt, tiêu,
gừng, lá lốt đều có chức năng chống viêm, giúp giảm đau đối với căn bệnh lão hóa xương khớp.
Một số nghiên cứu đã có thể tách được từ ớt hoạt chất capsain, chất này dùng để bôi điều
trị bệnh sưng đau nhức khớp thoái hóa.
5. Tôm & cá biển.
Nhiều loại như cá hồi, cá ngừ tốt cho người đang bị đau nhức khớp vì chúng chứa được nhiều axit
béo omega -3. Chất này sau thời điểm đc đưa vào cơ thể sẽ biến thành prostaglandin, hoạt chất giữ tầm quan trọng chủ yếu trong chuỗi phản ứng
kháng viêm. Không chỉ thế, tôm, cua đồng cũng chứa được nhiều canxi giúp chắc
xương.
Cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. |
6. Những loại ngũ cốc giúp xương chắc khỏe.
Những loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa
mỳ, lúa mạch đen, đậu nành... Có đặc tính ngăn bệnh tật, đẩy mạnh hệ miễn dịch, giàu năng
lượng. Súp lơ xanh giàu vitamin K, C giúp xương khớp chắc khỏe. Cà chua làm
bớt nhức khớp (hạt cà chua giảm đau, chống bệnh viêm khớp).
7. Trà xanh.
Trà xanh chứa một hàm lượng chất flavonoid là chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. tuy vậy bạn
cũng chớ nên uống quá 3 cốc nước trà/ngày bởi trong chè có nhiều théine – một
chất gây kích thích. Ở một số người, dùng quá nhiều nước trà còn có thể gây
hiện tượng đau đầu, hô hấp gấp cũng tương tự rối loạn tầm nhìn hay khó khăn về
tiêu hóa. Không nên uống trà ít nhất 30 phút trước và sau bữa ăn.
Đăng nhận xét